PT & MP 's magazine

cưới

PT & MP 's magazine

Wedding inspiration

You can scroll the shelf using and keys

LiemTran Studio

08/03/2013

Liêm Trần Studio
Hello les Brides,
Photographer Liêm Trần là người đầu tiên trả lời những câu hỏi của mình. Thật sự là 1 COUP DE COEUR (* with big love) khi mình xem các album ảnh cưới của anh !
Ảnh cưới đẹp
ảnh cưới đẹp

Tại sao anh chọn trở thành một wedding photographer ?

“Anh đến với nghề wedding photographer này cũng rất tình cờ. Cách đây 8 năm anh là vận động viên thể thao, chẳng liên quan gì đến công việc hiện tại. Nhưng thời gian trôi qua với những suy nghĩ đắn đo về tương lai, anh tự nhiên cảm thấy mình ko còn phù hợp để đi trên con đường mình đang lựa chọn, cho nên a quyết định bỏ ngang sau 1 năm học ở ĐH TDTT. Lúc đó gia đình bên nội ngoại anh gần như là từ mặt anh (cười).
Từ đó anh chuyển sang học Graphic Design và đến bây giờ luôn nghĩ rằng đó là cái nghiệp sẽ theo mình suốt đời… Anh sắm được chiếc máy ảnh đầu tiên là Canon 500D nhờ tích cóp từ 1 số dự án thiết kế anh may mắn nhận được . Thời gian đầu anh đi lang thang chụp ảnh streetlife, cho đến thời điểm tháng 8/2011 thì có đôi bạn ngỏ ý nhờ anh chụp ảnh cưới. Vì là lần đầu tiên nên anh khá là lo lắng vì ko biết có ra được sản phẩm tốt cho bạn anh không, vì bộ ảnh cưới sẽ là kỷ niệm cả đời người ta mà (cười). May mắn là bộ ảnh thành công cho nên từ đó bạn bè giới thiệu bạn bè và khi đó anh quyết định chuyển hướng qua chụp ảnh chuyên nghiệp luôn vì cơ bản cái ảnh nó cũng đã là một phần trong design rồi.”
ảnh cưới Liêm Trần

Những khó khăn anh gặp phải khi làm công việc wedding photographer ?

“Khó khăn trong nghề này là xác định và định hình phong cách chụp của mình cũng như tìm ra hướng đi riêng (không chỉ lĩnh vực wedding mà với cả 2 lịch vực anh rất thích đó là photojournalism và documentary).
ảnh cưới lạảnh cưới Đà Nẵng vintage
Bây giờ việc sắm một chiếc máy ảnh khá dễ dàng đối với mọi người, ai cũng có thể chụp, và ai cũng có thể tự gán cho mình một cái danh rất mỹ miều là “photographer”, đặc biệt ai cũng dễ bị ảo tưởng bởi Facebook :)) Đó là đối tượng mà em phải cạnh tranh hằng ngày hằng giờ. 
Cái khó khăn tiếp theo là nghề này ở Việt Nam mình là tự phát, chưa có một trường lớp, tổ chức đào tạo nào chính thức và bài bản cho nên em phải tự học, tự mò mẫm từng bước trên con đường mà không thể đoán trước được con đường đó liệu có dẫn mình đến gần với thành công ? Vốn đầu tư một dàn máy ảnh tốt đôi lúc lên đến gần 200tr, mà em không biết mình có thể sẽ thu về lại được hay không, nên rủi ro của nghề này cũng rất lớn.
Thêm một khó khăn nữa là trong suy nghĩ của thế hệ đi trước, photographer chẳng qua chỉ như một người chụp ảnh dạo như ngoài công viên. Họ cho đó là một công việc không ổn định, không có địa vị xã hội, cho nên sẽ ra sức cấm đoán, làm em nhụt chí … Và bản thân anh đã bị trường hợp như thế này (cười).”

Những được mất mà nghề mang lại cho anh ?

“Cá nhân anh thấy cái được lớn nhất nghề mang lại cho anh hiện tại là được quen thêm rất nhiều bạn bè – đồng nghiệp, và cả bạn bè –  khách hàng (hiện tại thường khách hàng nào làm việc với anh xong đều trở thành bạn bè rất vui, có cả những đôi chụp xong gần 2 năm rồi mà bây h là bạn thân với anh luôn (cười) ! Công việc chụp ảnh cưới giúp anh được đi nhiều nơi đúng với đam mê thứ hai của anh là du lịch.
Cái mất lớn nhất với anh là thời gian dành cho gia đình. Bây giờ mỗi tháng hầu như anh chỉ ở Huế được khoảng 4-6 ngày, còn lại là di chuyển khắp nơi nên thời gian còn lại bên người thân rất ít ỏi. Thêm một cái mất nữa là….người yêu (cười), di chuyển nhiều quá thành ra không có cô nào dám yêu hết (cười) !”
ảnh cưới đẹp12
Cái cách anh tiếp cận mỗi câu chuyện ?
“Do anh bị ảnh hưởng bởi phong cách chụp của nước ngoài nên tư duy về ảnh cưới của anh cũng khác. Với anh người ta yêu nhau say đắm mới quyết định đi đến hôn nhân. Em thử hình dung, bây giờ em chụp một bộ ảnh cưới setup này xe cộ, thú bông, bàn ghế…. có thể chụp ra bây giờ em thấy đẹp, năm sau có thể còn đẹp nhưng trào lưu, xu hướng và gout thẩm mỹ thì không ngừngng vận động đi lên, cho nên vài năm sau bộ ảnh của em có nguy cơ sẽ trở thành “quê mùa”. Duy chỉ có cảm xúc  là sống mãi. Cho nên anh luôn chọn phong cách ảnh cưới thật tình cảm, nhẹ nhàng nhưng vẫn sang trọng. Đó cũng là cách anh làm việc, luôn để cho cô dâu chú rể “diễn xuất” theo cách của họ. Công việc của anh là bắt những khoảnh khắc tự nhiên nhất. Và tất nhiên, mỗi cặp đôi sắp cưới muốn anh chụp ảnh đều yêu cầu gặp nói chuyện trước vài lần. Những lần gặp mặt trước rất quan trọng bởi từ đó tạo được mối quan hệ cởi mở hơn, xóa bỏ bớt những rào cản về tâm lý không quen đứng trước ống kính của cô dâu chú rể, giúp họ tự tin và thoải mái thể hiện mình trong buổi chụp hình sắp tới.
ảnh cưới phóng sự
Về phần wedding ceremony cũng như vậy, anh không bao giờ can thiệp vào buổi lễ của họ mà luôn để cho 2 gia đình tự sắp xếp. Nhiệm vụ của anh là quan sát và tìm ra những khoảnh khắc tự nhiên nhất cho khuông hình.”
Ảnh cưới phóng sự
86_2ảnh cưới phóng sựảnh cưới phóng sự
phóng sự cưới
Giá dịch vụ của LiemTran Studio ?
“Cũng thuộc dạng cao ở thị trường miền Trung em ạ. Nhưng qua những thiết bị mà anh sử dụng, và qua chất lượng sản phẩm cuối cùng, anh nghĩ, và hi vọng khách hàng sẽ hiểu được vì sao…”
Anh sẵn sàng di chuyển để chụp hình cho những cô dâu chú rể ở những tỉnh thành khác ?
“Anh hiện đang làm việc theo dạng freelance, cho nên anh nhận chụp khắp mọi nơi, khắp Việt Nam và cả nước ngoài. Như trong lịch làm việc sắp tới thì anh sẽ chụp liên tục ở khắp các tỉnh miền Nam từ Phú Quốc, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết sau đó lại phải tiến ra Hà Nội. — Khoe một tí là anh cũng từng chụp ở Singapore, Thái Lan, và sắp tới là đi Châu Âu và USA nhưng chưa biết xin Visa có được hay không nữa (cười). –“
ảnh cưới singapore
Phương châm của anh ?
– Về nhiếp ảnh : “Nhiếp ảnh là ghi lại sự thật” 
– Phương châm sống : “Sống và làm việc phải đặt cái tâm lên đầu”

Em CẢM ƠN anh Liêm Trần rất nhiều về tất cả chia sẻ thân tình về cuộc sống, về công việc không dễ dàng chút nào của một wedding photographer. Em hi vọng qua đây những cặp đôi sắp cưới sẽ có cơ hội hiểu thêm về phong cách ảnh của LiemTran Studio cũng như về bản thân anh.
Và như thế, các cô dâu chú rể mới của mình lại có thêm sự lựa chọn tốt trong việc tìm kiếm người giữ nhiệm vụ ghi lại những phút giây hạnh phúc cho ngày trọng đại nhất của cuộc đời.
——————————————————————————————–
Liem Tran Studio contact
Advertisements

What do you think?

Please keep your comments polite and on-topic.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: